Tương lai của việc ghi nhãn: 4 xu hướng cần theo dõi

Tương lai của việc ghi nhãn: 4 xu hướng cần theo dõi

Từ việc đáp ứng các yêu cầu tuân thủ đến đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, môi trường kinh doanh phức tạp ngày nay không ngừng thách thức các tổ chức doanh nghiệp đổi mới quy trình và quản lý chuỗi cung ứng của họ.

Cải thiện tính minh bạch và khả năng truy xuất nguồn gốc là nền tảng của chuỗi cung ứng toàn cầu thành công và có sức mạnh, nhưng làm cách nào để các tổ chức thực hiện điều đó trong một thị trường toàn cầu không ngừng phát triển, đặc biệt nếu họ đang dựa vào các hệ thống cũ hoặc ghi nhãn thủ công?

Việc triển khai các giải pháp ghi nhãn tự động và mạnh mẽ mang lại mức độ minh bạch và khả năng truy xuất nguồn gốc cần thiết của chuỗi cung ứng để nâng cao hiệu quả và giảm chi phí. Nhưng điều quan trọng là phải hiểu tương lai của công nghệ ghi nhãn và mã vạch cũng như cách nó có thể phục vụ tổ chức của bạn.

Với sự hiểu biết tốt hơn về các xu hướng ghi và nơi mà công nghệ ghi nhãn mác sẽ hướng tới trong tương lai, bạn sẽ có sự chuẩn bị tốt để cạnh tranh trong ngành của mình đồng thời duy trì uy tín và niềm tin của người tiêu dùng.

Dưới đây là bốn xu hướng ghi nhãn cần theo dõi.

1. Công nghệ tự động hóa

Tự động hóa khâu ghi nhãn đã được áp dụng cho nhiều tổ chức doanh nghiệp và là một phần quan trọng trong việc duy trì chuỗi cung ứng hiệu quả. Việc tiếp tục đổi mới công nghệ tự động hóa là rất quan trọng để theo kịp các tiêu chuẩn và quy định mới  nhằm phát triển và sản xuất các sản phẩm an toàn và hiệu quả. Hơn nữa, tự động hóa giúp:

  • Giảm lỗi của con người
  • Cho phép tuân thủ ghi nhãn
  • Tăng tốc độ sản xuất nhãn
  • Tích hợp trực tiếp in nhãn và tài liệu

Đối với các công ty dược phẩm, thiết bị y tế, thực phẩm và đồ uống, có những thách thức đặc thù theo ngành — như vòng đời sản phẩm ngắn hơn và danh mục SKU lớn — khiến nhu cầu tự động hóa càng lớn hơn để ngăn chặn việc thu hồi sản phẩm và bảo vệ sự an toàn của người tiêu dùng.

Việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) hoặc máy học (ML) cho phép các tổ chức so sánh nhãn mác ở nhiều quốc gia và khu vực khác nhau, đồng thời nhanh chóng phản hồi các thay đổi để tránh tình trạng không tuân thủ. Công nghệ này rất quan trọng đối với các ngành như thiết bị y tế, nơi các quy định ngày càng phát triển và dữ liệu luôn thay đổi.

Khái niệm bản sao kỹ thuật số đang giúp các tổ chức doanh nghiệp nâng cao hiệu quả bằng cách dự đoán các vấn đề tiềm ẩn, giảm thời gian ngừng hoạt động và phát triển sản phẩm mới. Được sử dụng chủ yếu trong sản xuất và ô tô, bản sao kỹ thuật số là “ sự thể hiện kỹ thuật số của con người, quy trình và sự vật ”.

Công ty nghiên cứu công nghệ Gartner nói rằng bản sao kỹ thuật số giúp “hiểu trạng thái của tài sản, ứng phó với các thay đổi, cải thiện hoạt động kinh doanh và gia tăng giá trị”. Về cơ bản, bất kỳ điều gì xảy ra với vật thể sẽ hiển thị trong mô hình kỹ thuật số hoặc mô hình song sinh, vì vậy bạn luôn biết điều gì đang xảy ra với một sản phẩm cụ thể.

2. Công nghệ ghi nhãn sáng tạo

Triển khai các công nghệ mã vạch và ghi nhãn mới cũng như đang phát triển giúp các tổ chức duy trì khả năng cạnh tranh và nâng cao hiệu quả. Dưới đây là một số cách các công ty đang sử dụng công nghệ để cải thiện quy trình ghi nhãn:

  • In nhãn tự động cho phép tùy chỉnh tốt hơn và quy trình làm việc hiệu quả hơn
  • Các ký hiệu mới, chẳng hạn như Digimarc giúp ngăn chặn hàng giả
  • Những đổi mới trong công nghệ chất nền và chất kết dính giúp nhãn dễ tái chế hơn
  • Nhãn nhẹ hơn, mỏng hơn giúp cải thiện khả năng xử lý
  • Các tiêu chuẩn công nghệ mới, chẳng hạn như GS1 Digital Link và Amazon Transparency khuyến khích người tiêu dùng tham gia nhiều hơn vào nội dung được cá nhân hóa, theo vị trí cụ thể

Các ngành khác nhau có nhu cầu khác nhau về ghi nhãn, nhưng mỗi công nghệ này đều mang đến cho các tổ chức cơ hội hoạt động hiệu quả hơn và mang lại giá trị lớn hơn cho người dùng cuối hoặc người tiêu dùng.

3. Tăng cường thúc đẩy tính bền vững

Nhu cầu ngày càng tăng về tính bền vững trên toàn thế giới đang khiến nhiều tổ chức doanh nghiệp phát triển các quy trình và hệ thống đóng góp tích cực cho xã hội bằng cách giảm chất thải. Ngân hàng Thế giới ước tính rằng “nếu không có hành động khẩn cấp, rác thải toàn cầu sẽ tăng 70% ở mức hiện tại vào năm 2050”, khiến các tổ chức càng phải chịu trách nhiệm ở những nơi họ có thể.

Một lĩnh vực mà các tổ chức doanh nghiệp có thể thực hiện trách nhiệm xã hội và thúc đẩy tính bền vững là nền kinh tế tuần hoàn. Nền kinh tế tuần hoàn tìm cách tận dụng tối đa giá trị của sản phẩm, giữ chúng được sử dụng lâu nhất có thể, sau đó tái chế chúng để giảm thiểu chất thải. 

Ghi nhãn tự động đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn thông qua khả năng truy xuất nguồn gốc, là quá trình theo dõi các sản phẩm và nguyên liệu trong toàn bộ chuỗi cung ứng, mang lại khả năng hiển thị rõ ràng hơn. Nếu không có tầm nhìn tốt, thật khó để biết sản phẩm nào đang được sử dụng, chúng sẽ đi đâu và tác động của chúng đến môi trường. Với khả năng hiển thị đầy đủ, các tổ chức có thể tối ưu hóa các quy trình và quy trình công việc nhằm mang lại tính bền vững cao hơn từ khâu thiết kế đến việc thải bỏ sản phẩm.

Mã hóa xuất xứ, hướng dẫn sử dụng và thải bỏ hợp lý được đưa vào nhãn cho phép các tổ chức theo dõi sản phẩm, đảm bảo chúng đến đúng nơi để ngăn ngừa lãng phí thêm và thay vào đó, được tái chế hoặc tái sinh thành sản phẩm mới.

Một ví dụ là trong ngành thời trang nhanh, nơi các nhà bán lẻ đặt mã QR bên trong quần áo chứa dữ liệu cụ thể để truyền đạt cách tái chế quần áo, giúp loại bỏ rác thải chôn lấp.

4. Độ chính xác của thông tin sản phẩm

Với sự phát triển của thương mại điện tử và thị trường toàn cầu, độ chính xác của thông tin sản phẩm ngày càng trở nên quan trọng. Khi một tổ chức phát triển và giới thiệu sản phẩm mới ở những khu vực mới, họ có thể gặp phải những thách thức liên quan đến mọi thứ, từ quy định ghi nhãn cho đến sự thiếu tin tưởng của người tiêu dùng, đặc biệt nếu họ đang cố gắng quản lý quá nhiều tệp và dữ liệu nhãn.

Một cách để giải quyết vấn đề chính xác là thông qua xác minh mã vạch. Những công cụ cải tiến này, như máy ảnh và phần mềm đặc biệt, có thể được sử dụng nội tuyến trong quá trình sản xuất hoặc ngoại tuyến để xác định lỗi và nhược điểm nhằm đảm bảo mã vạch đáp ứng GS1 và các tiêu chuẩn khác. 

Mặc dù các công ty có thể sử dụng các chức năng thiết kế nâng cao trong phần mềm ghi nhãn của mình nhưng họ có thể bỏ lỡ các chức năng khác giúp họ hợp lý hóa các định dạng nhãn và sử dụng dữ liệu chính xác. Họ có thể có hệ thống ghi nhãn phức tạp có thể gặp phải thách thức trong việc lưu trữ dữ liệu và chi phí gia tăng liên quan đến việc ghi nhãn không hiệu quả. Nếu không có chiến lược dữ liệu dựa trên một nguồn duy nhất, sự trùng lặp không cần thiết có thể xảy ra và việc thay đổi trở nên khó khăn.

Ghi nhãn tự động kết nối nhãn với các nguồn dữ liệu chính xác, đáng tin cậy, điều này đặc biệt hữu ích trong các ngành duy trì nhiều SKU, như bán lẻ hoặc thực phẩm và đồ uống. Thay vì lưu trữ dữ liệu tĩnh trong mỗi tệp nhãn và quản lý một định dạng nhãn cho từng SKU, địa chỉ giao hàng hoặc ngày sản xuất, nhãn có thể được thiết kế với các trường dữ liệu có thể thay đổi liên kết với các nguồn hiện có của bạn, như hệ thống ERP (chẳng hạn như SAP hoặc Oracle), bảng tính và tệp văn bản cục bộ , lịch hoặc đồng hồ hệ thống, cơ sở dữ liệu hình ảnh hoặc thậm chí cả cân. Phần mềm ghi nhãn hiệu có thể tự động nhập thông tin chính xác vào trường nhãn tại thời điểm in dựa trên các quy tắc kinh doanh được đặt ra.

Tự động hóa ghi nhãn và công nghệ mã vạch, như tích hợp dữ liệu và khả năng tương tác, đặc biệt ở cấp doanh nghiệp, rất quan trọng để đáp ứng nhu cầu của các ngành và chuỗi cung ứng phức tạp. Với phần mềm ghi nhãn phù hợp có khả năng tích hợp liền mạch với các hệ thống và quy trình hiện có, bạn sẽ cảm thấy tự tin rằng dữ liệu của mình là chính xác và mang lại giá trị cao nhất cho tất cả các bên liên quan.

-Theo BarTender-