Mã QR trong Nông nghiệp: 8 trường hợp sử dụng trên 8 quốc gia

Mã QR trong Nông nghiệp: 8 trường hợp sử dụng trên 8 quốc gia

Bạn biết Mã QR  là gì và bạn đã nhìn thấy chúng xung quanh. Bạn biết đấy, QR Code được sử dụng rộng rãi hiện nay. Chúng phổ biến từ các ngành sử dụng nhiều công nghệ như tiếp thị, bán lẻ và thanh toán cho đến các ngành phi công nghệ như nông nghiệp. Dưới đây, chúng tôi đã liệt kê ra tám trường hợp sử dụng Mã QR trong nông nghiệp từ tám quốc gia khác nhau:

1. Anh

Goldhill Organics là công ty sản xuất hộp thịt trực tuyến có trụ sở tại Dorest, Anh. Năm 2017, công ty đã thêm Mã QR trên bao bì của mình. Mã QR dẫn đến trang web FollowThisFood nơi người tiêu dùng có thể tìm hiểu thêm về sản phẩm của Goldhill Organics, tức là thịt.

“Cung cấp sản phẩm địa phương, chất lượng cao từ các nhà sản xuất nhỏ theo cách rất minh bạch chính là bản chất của những gì Goldhill làm. Tất cả chúng tôi đều đã đọc về việc ghi nhãn sai lệch và việc sử dụng các nhãn hiệu trang trại hư cấu, vì vậy FollowThisFood mang đến cho khách hàng của chúng tôi sự tin tưởng và tin tưởng rằng thực phẩm họ đang mua đúng như những gì họ tuyên bố.” -Nick Somper, Đồng sáng lập, Goldhill Organics.

2. Úc và New Zealand

A. Chống hàng giả

Năm 2017, Úc và New Zealand đã giới thiệu Mã QR trên bao bì thực phẩm họ xuất khẩu sang Trung Quốc. Điều này nhằm hạn chế việc lưu thông hàng giả của các sản phẩm tươi sống của Trung Quốc. Quét mã QR trên bao bì cho phép người dùng xác minh sản phẩm.

“Các danh mục bị làm giả thường xuyên là những sản phẩm (sản phẩm tươi sống) mà New Zealand và Australia có thế mạnh.” -Mark Tanner, Giám đốc, China Skinny (cố vấn cho các doanh nghiệp phương Tây hoạt động tại Trung Quốc).

Các báo cáo cho biết hàng giả trị giá 1 tỷ USD đã bị tịch thu ở Trung Quốc vào năm 2014. Mỗi năm, việc làm hàng giả khiến ngành thực phẩm thiệt hại khoảng 40 tỷ USD.

Với hệ thống xác minh Mã QR được áp dụng, ANZ hy vọng sẽ tránh được tổn thất do hàng giả.

B. Kết nối nông dân với người tiêu dùng

AgConnectWA là một nhóm nông dân có trụ sở tại Tây Úc. Năm 2015, tập đoàn đưa ra sáng kiến ​​kết nối người tiêu dùng với nông dân thông qua QR Code. Là một phần của sáng kiến, siêu thị Farmer Jack tại Halls Head đã hiển thị Mã QR trên các lối đi bán thịt, sữa và bánh mì. Khách hàng có thể quét QR Code để tìm hiểu thêm về sản phẩm.

“Mọi người bắt đầu đặt câu hỏi thực phẩm của họ đến từ đâu và liệu nó có an toàn không. Nó (Mã QR) cung cấp cho họ thông tin cơ bản về việc sản xuất các loại thực phẩm đó. Chúng tôi muốn phá vỡ sự mất kết nối giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng. Để xây dựng niềm tin giữa người tiêu dùng với người sản xuất thực phẩm họ đang ăn.” – Kallum Blake, Chủ tịch, AgConnectWA

3. Ấn Độ

Là một phần của sáng kiến ​​Gà đặc trưng Venad, gà thịt sống ở Kollam, Kerala mang thẻ Mã QR. Các mã QR này liên kết đến các thông tin như:

  • Tên người nông dân nuôi gà
  • Thuốc đã cho nếu có
  • Loại thức ăn cho ăn
  • Tuổi con gà
  • Ngày và giờ gắn nhãn hiệu

Sáng kiến ​​này là sản phẩm trí tuệ của Công ty TNHH Nhà sản xuất Nông dân Gia cầm Venad. Đại học Nông nghiệp Kerala hỗ trợ nhóm.

“Chúng tôi mong muốn cung cấp gà an toàn cho người tiêu dùng và đảm bảo cho người nông dân giá trị cơ bản ngoài giá trang trại, tuân thủ giá gà thị trường. Thẻ QR (Code) sẽ mang một số duy nhất của người nông dân nuôi gà, tên và địa chỉ của người đó, thông tin chi tiết về thức ăn được sử dụng và gà con được sử dụng để nuôi.” – Tiến sĩ K. Chandraprasad, Chủ tịch, Venad .

4. Việt Nam

Vào tháng 12 năm 2016, Trung tâm Xúc tiến Thương mại Nông nghiệp Hà Nội đã giới thiệu Mã QR trên bao bì của 550 sản phẩm nông sản an toàn và 5 đơn vị sản xuất, kinh doanh tại thủ đô Hà Nội. Các mã QR này được liên kết với một trang web có thông tin về nguồn gốc và cách chế biến thực phẩm. Tổ chức này cũng có kế hoạch sử dụng Mã QR để theo dõi sản phẩm nhằm chống gian lận.

5.Malaysia

Năm 2016, Bộ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Malaysia (MOSTI) đã áp dụng Mã QR. Mục đích là để đảm bảo chất lượng của sầu riêng, một loại trái cây nhiệt đới và hạn chế hàng giả. Bằng cách quét Mã QR, người tiêu dùng có thể kiểm tra tính xác thực, nơi xuất xứ và ngày đóng gói. Khi người dùng quét Mã QR này, nhà cung cấp có thể truy cập các thông tin như vị trí quét và loại thiết bị được sử dụng để quét Mã QR. Điều này cho phép các nhà cung cấp theo dõi việc vận chuyển trái cây.

6. Trung Quốc

Vào tháng 5 năm 2013, Hiệp hội Nông nghiệp Phố Đông, Trung Quốc đã bổ sung Mã QR cho hơn 300.000 quả dưa hấu được trồng tại địa phương.

“Khi người tiêu dùng quét nhãn dán Mã QR bằng điện thoại di động, nó sẽ liên kết đến một trang web nơi họ có thể xem ngày trồng trái cây, lượng phân bón đã sử dụng, ngày hái và thông tin liên hệ của Hiệp hội Nông nghiệp Pudong.” – Shi Zhenghui, Cán bộ, Hiệp hội Nông nghiệp Phố Đông

Bằng cách áp dụng Mã QR, hiệp hội nhằm mục đích tăng cường an toàn thực phẩm.

7. Hoa Kỳ

Potandon Produce là một công ty có trụ sở tại Idaho falls, Idaho, Hoa Kỳ. Vào năm 2010, Potandon Produce đã thêm Mã QR vào các túi đóng gói chứa khoai tây Klondike, nhiều loại khoai tây khác nhau.. Mã QR được liên kết với một trang web có các công thức nấu ăn có khoai tây ở nhiều dạng khác nhau. Mục đích của công ty là khuyến khích mọi người ăn khoai tây theo nhiều cách khác nhau và tăng doanh thu.

Potandon finds great value in PMA Foodservice show – Onion Business

“Cuối cùng, chúng tôi sẽ có nó (Mã QR) trên tất cả các sản phẩm của chúng tôi. Tôi nghĩ có rất nhiều lựa chọn với nó.” – Barbara Keckler, Điều phối viên Tiếp thị, Potandon Produce.

Những trường hợp sử dụng QR Code trong nông nghiệp nêu trên cho thấy người tiêu dùng hiện nay đã ý thức và tìm kiếm thông tin hơn trước khi mua hàng. Các công ty nhận ra điều này và đang đảm bảo thông tin cần thiết đến được với người tiêu dùng. Với QR Code, việc trao đổi thông tin trở nên dễ dàng hơn. Nếu bạn đang tìm cách tương tác tốt hơn với khán giả của mình, hãy sử dụng Mã QR.

____

Theo Blog Scanova