Mối đe dọa vô hình: Vì sao doanh nghiệp phải chống hàng giả

Mối đe dọa vô hình: Vì sao doanh nghiệp phải chống hàng giả

Cuộc chiến chống vi phạm bản quyền sản phẩm và thương hiệu từ lâu đã trở thành một chủ đề về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR)

Ngày nay, mọi người đều biết về các thương hiệu và sản phẩm giả mạo. Các đại diện doanh nghiệp và người tiêu dùng thường nhận thức được rằng thiệt hại do hàng giả và hàng nhái bất hợp pháp gây ra cho các công ty là rất lớn. Tuy nhiên, những tác động tiêu cực lớn đối với con người, môi trường và xã hội thường bị bỏ qua. Nhưng đây chính là điều làm cho cuộc chiến chống lại những âm mưu bất hợp pháp của kẻ gian lận trở thành vấn đề trọng tâm đối với trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR) trong kinh doanh, và trên thực tế, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp rất quan trọng trong mọi khía cạnh: từ kinh tế và pháp lý đến đạo đức và từ thiện.

Trách nhiệm kinh tế - Bảo vệ hàng giả có nghĩa là bảo vệ kinh tế

Các công ty chịu trách nhiệm kinh tế: một khoản đóng góp bị phá hoại một cách có hệ thống bởi những kẻ làm hàng giả. Chỉ riêng đối với các công ty châu Âu, thiệt hại về doanh thu do hàng giả ước tính vào khoảng 83 tỷ euro – hàng năm. Các khoản thất thu thuế tương ứng rất lớn và những khoản tiền này cuối cùng bị mất cho cộng đồng. Ngoài ra, ước tính có khoảng 671.000 việc làm bị mất. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều cá nhân thành viên trong xã hội.

Trách nhiệm pháp lý  - Chống vi phạm bản quyền là đấu tranh với các hoạt động bất hợp pháp

Các công ty có trách nhiệm pháp lý và cũng có chức năng như một hình mẫu xã hội. Do đó, việc bảo vệ thương hiệu hiệu quả và phòng chống hàng giả/hành nhái thực sự phải là một thông lệ tiêu chuẩn. Xét cho cùng, chúng là bất hợp pháp và có thể vi phạm các yêu cầu pháp lý theo nhiều cách: từ các tiêu chuẩn pháp lý bị coi thường đối với nơi làm việc, sản xuất và phân phối đến các yêu cầu an toàn và bảo vệ môi trường bị bỏ qua. Hàng giả và sản phẩm vi phạm bản quyền cũng có thể khiến người tiêu dùng cá nhân gặp nguy hiểm hữu hình; ví dụ, nếu một bộ sạc giả phát nổ trong nhà riêng của ai đó. Và ai cần quan tâm rằng chiếc kính râm, túi xách hoặc đồng hồ sang trọng giả từ kỳ nghỉ của họ có thể liên quan đến các tội ác nghiêm trọng khác như buôn bán ma túy, tàng trữ vũ khí trái phép hoặc buôn người chẳng hạn? Ổ chứa tội phạm này thậm chí còn mở rộng đến các mạng lưới khủng bố có tổ chức và đang hoạt động trên phạm vi quốc tế.

Trách nhiệm đạo đức  - Chống vi phạm bản quyền đồng nghĩa với việc ngăn chặn các hoạt động phi đạo đức

Các công ty có trách nhiệm đạo đức. Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi bảo vệ thương hiệu cũng thường có nghĩa là hành động chống lại các vi phạm nhân quyền cụ thể. Ví dụ, vào năm 2020, các nhà chức trách ở Tây Ban Nha - ở giữa châu Âu - đã có thể trả tự do cho nhiều công nhân đang bị giam giữ trong một nhà máy ngầm và buộc phải sản xuất các sản phẩm ăn cắp ý tưởng trong những điều kiện không thể chấp nhận được. Nhưng cũng có thể ngăn ngừa những trường hợp ít khắc nghiệt hơn về điều kiện làm việc tồi tệ; ví dụ, nếu người lao động không bị giam giữ cưỡng bức, nhưng phải đối mặt với những nguy hiểm do thiếu các tiêu chuẩn an toàn và sức khỏe và an toàn nghề nghiệp. Trong một số trường hợp, điều này thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người, thể hiện qua vụ hỏa hoạn kinh hoàng tại một cơ sở sản xuất bất hợp pháp ở Tây Ban Nha

Trách nhiệm từ thiện  - Nói không với hàng giả tạo nên sự đồng thuận xã hội

Các công ty dẫn đường. Không chỉ là kỹ thuật hay kinh tế, mà thường là động lực đổi mới con người, bền vững hoặc thậm chí nhân đạo. Ngày nay, điều này cũng bao gồm hành động nhất quán chống vi phạm bản quyền sản phẩm và vi phạm bản quyền thương hiệu. Các biện pháp chống thuốc giả hay phụ tùng ô tô giả đã cho thấy tính mạng con người có thể được bảo vệ bằng những cách rất cụ thể; ví dụ, khi các loại thuốc có thành phần độc hại hoặc không hiệu quả có thể bị loại khỏi lưu hành. Tổ chức Y tế Thế giới ước tính rằng hơn một phần tư triệu trẻ em chết mỗi năm do thuốc giả, chỉ bao gồm thuốc chống viêm phổi và sốt rét. Các tác động tàn phá tiềm ẩn đối với con người và môi trường cũng có thể được ngăn chặn, ví dụ, bằng các hành động chống lại việc buôn bán thuốc trừ sâu bất hợp pháp có chứa các chất bị cấm và một phần độc hại – và với hành động đó, ví dụ, một diện tích lớn hơn toàn bộ diện tích nông nghiệp ở Đức có thể đã được điều trị riêng trong năm 2020.

Nhìn chung, rõ ràng là việc bảo vệ thương hiệu và cuộc chiến chống hàng giả không phải là một nỗ lực vụ lợi. Thay vào đó, rõ ràng đó là một phần quan trọng trong cam kết của công ty đối với trách nhiệm xã hội bền vững của công ty. Đây là một yêu cầu phải được đáp ứng để đóng góp cho lợi ích lớn hơn của xã hội. Vấn đề này cũng cần được truyền đạt và giải quyết tích cực, để nâng cao nhận thức giữa các bên liên quan chính, bao gồm nhân viên, người tiêu dùng và công chúng, về các nguy cơ tiềm ẩn của hàng già/hàng nhái.

-Theo Scribos -