5 cách hàng đầu để chống hàng giả và hàng nhái trong thế giới ngày nay

5 cách hàng đầu để chống hàng giả và hàng nhái trong thế giới ngày nay

Thị trường hàng giả đang bùng nổ và là mối lo ngại ngày càng tăng cùng với sự toàn cầu hóa và công nghệ phát triển hàng ngày. Điều này ảnh hưởng đến các doanh nghiệp về đầu tư, đổi mới, thương mại, việc làm, môi trường cũng như sức khỏe và sự an toàn của người tiêu dùng. Công nghệ chống hàng giả đóng vai trò then chốt trong việc chống hàng giảgiữ vững hình ảnh của công ty và thương hiệu. 

Counterfeiting is Big Business | Supply Chain Connect

Nhiều lợi ích của tự do hóa kinh tế bao gồm sự phát triển của hoạt động bán lẻ có tổ chức và tiếp thị đa kênh Thu nhập của người tiêu dùng tăng, nhân khẩu học thuận lợi đang dẫn đến thay đổi lối sống và nhu cầu về hàng hóa tốt hơn. Cùng với sự dễ dàng và thuận tiện trong việc mua sắm, tình hình hiện nay cũng đã thúc đẩy sự gia tăng của hàng giả vào hệ thống. Các nhà bán lẻ và chủ sở hữu thương hiệu đang đầu tư mạnh vào các sản phẩm chống hàng giả  để giảm thiểu tổn thất và duy trì niềm tin của người tiêu dùng.

Giải pháp là gì?

Vấn đề hàng nhái, hàng giả sẽ đòi hỏi nỗ lực hợp tác giữa các bên liên quan. Chủ thương hiệu, nhà cung cấp bên thứ ba, nhà bán lẻ, cơ quan thực thi pháp luật cần phải cùng nhau tìm ra giải pháp khả thi. Những tiến bộ trong công nghệ đã giúp cuộc sống của chúng ta trở nên dễ dàng hơn trong mọi phân khúc có thể tưởng tượng được. Giải pháp tốt nhất có thể cho thách thức hàng giả này một lần nữa nằm ở công nghệ.

Công nghệ chống hàng giả sẽ đóng một vai trò then chốt trong cuộc chiến chống hàng giả với xu hướng toàn cầu hóa và thương mại xuyên biên giới ngày càng tăng. Nhiều quốc gia đã ban hành cảnh giác, giám sát và pháp luật chống lại sự xâm nhập của hàng giả vào hệ thống. Những biện pháp này cần được tăng cường hơn nữa với các sản phẩm và hệ thống chống hàng giả nhằm nâng cao khả năng hiển thị, an toàn và bảo mật của chuỗi cung ứng.

Phương pháp tiếp cận nhiều lớp với sự trợ giúp của Công nghệ chống hàng giả

Tiến bộ công nghệ đã cho phép các đơn vị in ấn nhãn mác thiết kế các cơ chế để phát hiện và ngăn chặn hàng giả và vi phạm bản quyền. Chức năng chính của bất kỳ công nghệ chống hàng giả nào là cho phép sản phẩm được xác thực thông qua việc truy tìm và theo dõi chuỗi hành trình sản phẩm và quyền sở hữu của người tiêu dùng, cơ quan quản lý và Chính phủ. Hoạt động như một biện pháp ngăn chặn hàng giả chỉ là chức năng thứ yếu. Từ cơ bản nhất đến cao cấp và phức tạp, có rất nhiều giải pháp công nghệ chống hàng giả dành cho chủ sở hữu thương hiệu ở cả cấp độ sản phẩm và bao bì. 

Công nghệ mã QR

Tất cả các sản phẩm và công nghệ chống hàng giả đều được phân loại rộng rãi là công khai hoặc bí mật .

Các tính năng bí mật được triển khai theo cách mà chỉ chủ sở hữu thương hiệu mới có quyền truy cập vào chúng trong khi xác định các sản phẩm giả mạo Người tiêu dùng không có cách nào để xác minh hoặc thậm chí biết được sự hiện diện của các tính năng bí mật trên sản phẩm.

Không dễ phát hiện hoặc sao chép, các tính năng bí mật dành riêng cho nhà cung cấp và công nghệ. Những tính năng này yêu cầu các thiết bị quét hoặc đọc đặc biệt và cụ thể 

Một số ví dụ về các tính năng bí mật –

  • Hình ảnh hoặc văn bản vi mô được nhúng trong đối tượng và có thể xem được bằng kính lúp.
  • Hình mờ kỹ thuật số, một loại điểm đánh dấu được nhúng trong dữ liệu hình ảnh hoặc dưới dạng âm thanh trong tín hiệu chống nhiễu. Những thứ này có thể được sử dụng để hiển thị danh tính của chủ sở hữu và chỉ có thể được nhận biết trong một số điều kiện nhất định. Ví dụ, sau khi sử dụng các thuật toán cụ thể.
  • Ứng dụng mực UV dưới kính hiển vi cho phép in vô hình trên bề mặt sản phẩm. Ví dụ, công nghệ chất nền in nano hiển thị các biến thể khác nhau của hình ảnh dưới ánh sáng.
  • Việc đánh dấu hoặc khắc bề mặt sản phẩm bằng cách sử dụng mã hóa laze không cần đến mực hoặc dụng cụ để đánh dấu/in sản phẩm.

Các tính năng công khai được kích hoạt để cho phép người dùng cuối xác thực sản phẩm. Mặc dù những tính năng này có thể nhìn thấy được nhưng chúng đều đắt tiền và khó tái tạo.

Những tính năng này được thiết kế theo cách mà bất kỳ sự giả mạo hoặc tái sử dụng nào cũng sẽ gây hư hỏng cho sản phẩm hoặc bao bì của nó. Loại tính năng công khai được sử dụng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như chi phí, tính dễ thực hiện và sự an toàn của người tiêu dùng 

Ví dụ về các tính năng công khai -

  • Các tính năng bảo mật được sử dụng trên tiền giấy, thẻ tín dụng, hộ chiếu, v.v. và các tính năng biến đổi quang học khác sử dụng các hình ảnh tiềm ẩn được in để hiển thị một mẫu.
  • Bao bì có bằng chứng giả mạo như màng bọc, nắp dễ vỡ, miếng dán co ngót hoặc thậm chí các dấu hiệu cảnh báo có thể bị phát hiện nếu bị xáo trộn/phá hủy.
  • Các lá ảnh ba chiều hiển thị hình ảnh khi nghiêng dưới ánh sáng được thiết kế để mang lại sự xác thực cho thương hiệu; trong một số trường hợp, chúng còn mang những đặc tính có thể chống giả mạo.
  • Mã vạch và RFID cho phép hệ thống theo dõi và theo dõi đảm bảo an toàn cho chuỗi cung ứng . Việc bao gồm việc đánh số không tuần tự hoặc xê-ri hóa ngẫu nhiên và duy nhất giúp tăng cường tính bảo mật của sản phẩm hơn nữa.
  • Việc gắn thẻ dựa trên AI không thể sao chép và có thể được quét thông qua khả năng gốc của điện thoại thông minh, đồng thời cho phép người tiêu dùng báo cáo hàng giả cùng với ảnh và chi tiết vị trí cụ thể, là một trong những tuyến phòng thủ tốt nhất chống lại hàng giả .  

Triển khai các giải pháp công nghệ liên quan

Giải pháp công nghệ

Xu hướng ngày càng tăng là các chủ sở hữu thương hiệu lớn tham gia vào thị trường hàng giả bằng cách tổ chức các cuộc họp báo và quảng cáo nhằm mục đích tạo ra nhận thức về những thách thức của việc làm hàng giả cho người tiêu dùng.

Điều này không có tác dụng thực sự trong việc đảm bảo an toàn cho sản phẩm nhưng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín của thương hiệu. Việc bảo vệ sản phẩm khỏi hàng giả đòi hỏi phải triển khai các giải pháp công nghệ chống hàng giả đầy đủ. Những giải pháp này được thiết kế theo những cách mà những kẻ làm hàng giả không biết hoặc không thể sao chép được.