Bạn biết gì về decal, sticker và label?

Bạn biết gì về decal, sticker và label?

Decal, sticker và label nghe có vẻ giống nhau nhưng mỗi tùy chọn lại khác nhau một chút. Và mặc dù sự khác biệt có thể nhỏ trong một số trường hợp, nó vẫn có thể ảnh hưởng đến tùy chọn nào là tốt nhất cho tình huống nào.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xác định rõ ràng những khác biệt này và cho bạn thấy những lợi ích và bất lợi của từng lựa chọn. Cuối cùng, chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa 3 loại này để bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt hơn khi lựa chọn sử dụng một trong các loại này cho dự án bao bỉ hoặc đóng gói của mình.

Xác định nhãn dán, nhãn và đề can

Để bắt đầu, hãy nhìn vào sticker. Sticker tùy biếb là những mẩu giấy, nhựa vinyl hoặc vải nhỏ có lớp nền dính. Chúng có sẵn với nhiều màu sắc, hình dạng và kiểu dáng khác nhau, khiến chúng trở nên linh hoạt cho việc xây dựng thương hiệu và trang trí.

Paper stickers on corrugated shipping box

Decal tương tự ở chỗ chúng có lớp nền tự dính nhưng lớn hơn, bền hơn và thường được sử dụng để nhận dạng và xây dựng thương hiệu. Chúng thường được làm từ nhựa vinyl, được cắt theo hình dạng cụ thể và có nền rõ ràng để hòa trộn khi dán lên các bề mặt khác nhau.

white vinyl decal sign of cannabis store

 

Cuối cùng, label tùy biến cũng là một lựa chọn tự dính được làm từ các vật liệu như giấy, nhựa vinyl và polyester, nhưng việc sử dụng chúng không phải để trang trí hay nhận dạng. Chúng thường được in bằng văn bản hoặc hình ảnh chứa thông tin về sản phẩm, nội dung hoặc cách sử dụng sản phẩm.

white kraft paper label on candle

Như bạn có thể thấy từ các định nghĩa và hình ảnh ở trên, label, sticker và decal giống nhau ở chỗ chúng đều có nghĩa là dính vào các bề mặt. Tuy nhiên, mục đích dự định của chúng thường khác nhau và những khác biệt này không kết thúc ở đó, vì vậy hãy tìm hiểu sâu hơn.

Decal so với Sticker và so với Label

Chúng tôi đã đề cập ngắn gọn về các mục đích dự định khác nhau cho từng lựa chọn chất kết dính, nhưng chúng cũng khác nhau ở các khía cạnh khác. Mặc dù chắc chắn có những điểm tương đồng giữa các vật liệu được sử dụng và các loại, kiểu dáng và quy trình sản xuất, nhưng điều cần thiết là phải lưu ý những khác biệt.

Dưới đây, chúng tôi đã cung cấp một biểu đồ đơn giản để thể hiện những điểm khác biệt chính. Tuy nhiên, chúng tôi cũng sẽ đi sâu hơn để cung cấp cho bạn bức tranh hoàn chỉnh về lý do tại sao label, sticker và decal nên được coi là các tùy chọn chất kết dính riêng biệt.

Diagram showcasing the differences between stickers, decals, and labels

Sự khác biệt trong Vật liệu

Đầu tiên, chúng ta hãy nhìn vào các chất liệu. Chúng tôi cũng đã đề cập ngắn gọn về chất liệu trong phần định nghĩa, nhưng chúng tôi sẽ xem xét chủ đề này chi tiết hơn tại đây.

kiss cut paper stickers of national park illustrations

Đối với sticker, có thể sử dụng nhiều chất liệu khác nhau, chẳng hạn như giấy bóng, mờ, nhựa vinyl hoặc vải. Sticker  linh hoạt nhất khi lựa chọn chất liệu và có nhiều tùy chọn cho các hình thức, độ bền và chi phí dự định khác nhau. Ví dụ, sticker  giấy là lựa chọn hợp lý nhất nhưng kém bền hơn nhãn dán vinyl.

vinyl decal sign on ice cream shop window

Tuy nhiên, decal thường sử dụng chất liệu nhựa vinyl, có độ bền cao, chịu được thời tiết và có khả năng tùy biến cao về màu sắc, kiểu dáng. Điều này là cần thiết vì đề can thường lớn hơn nhiều và tùy thuộc vào cách sử dụng của chúng, có thể tiếp xúc với nhiều yếu tố thời tiết hơn so với nhãn dán.

soft touch vinyl label on cosmetic drop bottle

Label sử dụng chất liệu tương tự như sticker nhưng thường mỏng hơn để dễ dán hàng loạt lên sản phẩm. Các chất liệu label phổ biến bao gồm Polypropylene định hướng hai chiều (BOPP), màng nhựa vinyl hoặc giấy. Tuy nhiên, các chất liệu khác như hình ba chiều hoặc kim loại vẫn có thể sử dụng được, mặc dù rất hiếm.

So sánh thiết kế, ứng dụng và độ bền của label, sticker và decal

Về các tùy chọn thiết kế, sticker và label rất giống nhau. Chúng có nhiều kích cỡ khác nhau và có nhiều khả năng thiết kế để phù hợp với các nhu cầu khác nhau, từ chất kết dính nhỏ và tròn đến các thiết kế in lớn và hình chữ nhật hoặc thậm chí đủ màu. Cả hai tùy chọn cũng có sẵn dưới dạng die-cut (cắt theo hình dạng chính xác) hoặc kiss-cut (cắt vật liệu và để nguyên giấy lót).

Tuy nhiên, điểm tương đồng kết thúc ở ứng dụng và độ bền của chúng. Sticker thường được áp dụng thủ công, trong khi label có thể được áp dụng thủ công nhưng thường được áp dụng hàng loạt thông qua một máy chuyên dụng. Ngoài ra, sticker có thể tồn tại lâu hơn nhiều so với label tùy thuộc vào chất liệu, vì label được sản xuất mỏng hơn nhiều để phù hợp với ứng dụng đại trà.

automatic label dispenser application machines

Decal thì hơi khác một chút. Là tùy chọn lớn nhất trong ba lựa chọn và thường tiếp xúc với nhiều yếu tố ngoài trời hơn, chúng cũng bền nhất. Nhưng không giống như sticker và label, decal chỉ được cắt theo khuôn nhưng có thể được thiết kế với nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau để hoạt động trên các bề mặt từ kính, tường, kim loại hoặc vỉa hè.

scrapping the air bubbles while applying decal on surface

Hơn nữa, nghiêng về thiết kế nổi bật hơn, việc dán decal đòi hỏi độ chính xác thủ công để đảm bảo dán đúng cách mà không có bọt khí sót lại. Do đó, rất nên tìm kiếm sự trợ giúp của các chuyên gia để dán decal của bạn một cách chính xác!

Ưu và nhược điểm của từng lựa chọn

Bây giờ bạn đã biết sự khác biệt giữa sticker, label và decal, hãy xem xét những ưu điểm và nhược điểm để biết tùy chọn chất kết dính nào phù hợp nhất cho dự án tiếp theo của bạn. Dưới đây, chúng tôi đã tổng hợp danh sách các ưu và nhược điểm chính của từng tùy chọn chất kết dính:

the pros and cons diagram of stickers

the pros and cons diagram of decals

the pros and cons diagram of labels

Khi nào nên sử dụng decal, sticker hoặc label

Với những lợi ích và bất lợi được đề cập, bạn vẫn có thể tự hỏi khi nào là thời điểm tốt nhất để sử dụng từng tùy chọn.

Srikcer được sử dụng tốt nhất để quảng bá thương hiệu. Chúng thường được bao gồm trong bao bì sản phẩm để khuyến khích khách hàng trang trí chai nước cá nhân, sổ ghi chép hoặc máy tính xách tay của họ với thương hiệu của công ty bạn. Hình dán cũng rất tuyệt vời để tạo ra sự truyền miệng và thậm chí có thể được bán dưới dạng một sản phẩm riêng lẻ!

Label được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp như thực phẩm, bán lẻ và dược phẩm. Chúng có nghĩa là được đặt trên sản phẩm hoặc bao bì và phục vụ hai mục đích nhận dạng thương hiệu và chuyển tiếp thông tin sản phẩm quan trọng. Nhãn sản phẩm đẹp phải thu hút sự chú ý đồng thời truyền tải đúng thông tin sản phẩm đến người tiêu dùng, như ngày hết hạn, thành phần hoặc hướng dẫn sử dụng.

Cuối cùng, decal là để quảng cáo thương hiệu hoặc hiển thị thông tin. Do tính chất lớn và bền của chúng, decal được sử dụng tốt nhất trên biển báo, cửa sổ, tường, sàn nhà, thiết bị công nghiệp lớn hoặc xe cộ.

Decal, sticker và label có thể giống nhau theo một số cách, nhưng có đủ sự khác biệt để đảm bảo coi chúng là các thực thể riêng biệt. Mỗi tùy chọn chất kết dính đều có những lợi ích, nhược điểm và tình huống sử dụng lý tưởng riêng, vì vậy việc sử dụng các thuật ngữ này thay thế cho nhau cần phải được sửa chữa.

____

Theo PackFactory